Ra Mắt BST Mùa Thu Cho Bé
Mẹo Cho Bé

Top Trò Chơi Phát Triển Trí Não Cho Bé

tro-choi-tri-nao

Top Trò Chơi Phát Triển Trí Não Cho Bé

Các trò chơi trí não giúp kích thích não bộ và khiến con bạn suy nghĩ theo những cách độc đáo để giải quyết một vấn đề. Cũng giống như tập thể dục, não cần hình thức kích thích riêng để cải thiện các lĩnh vực như tư duy phân tích, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Phần tốt nhất là trẻ em có xu hướng cởi mở với ý tưởng về một trò chơi so với, chẳng hạn như đọc sách.

Trò chơi trí não đầy thử thách cho trẻ em
1. Sudoku.
Trò chơi này là một trò chơi giật gân cho mọi lứa tuổi và được biết là có tác dụng ngăn chặn sự suy giảm chức năng não ở người lớn tuổi. Nó liên quan đến một lưới với một số con số bên trong chúng và phần còn lại trống. Mục đích của trò chơi là điền vào tất cả các số còn thiếu. Mặc dù trông có vẻ đơn giản nhưng điều bắt buộc là bạn không thể lặp lại cùng một số trong cùng một hàng hoặc cột. Đặc điểm nổi bật của trò chơi này là nó thách thức con bạn suy nghĩ trước 3-4 bước và có thể giúp lập kế hoạch.

2. Khối màu xanh.
Blue Block là một trò chơi di động có cốt truyện thú vị để khiến con bạn say mê. Mục tiêu rất đơn giản: giải phóng Rồng Xanh bằng cách sắp xếp lại các khối để nó có thể đến được lối ra. Nó dạy cho trẻ em rằng vũ phu không phải lúc nào cũng là một lựa chọn và logic đơn giản có thể khiến hành động của chúng trở nên dễ dàng!

3. Mã màu, suy luận.
Cả hai trò chơi đã được phân nhóm lại với nhau vì chúng có các mục tiêu giống nhau, tức là tìm ra một mã ngẫu nhiên. Các gợi ý được đưa ra để cho phép con bạn suy luận mã có thể là gì. Những trò chơi này giúp con bạn phân tích thông tin được cung cấp và sử dụng nó một cách hợp lý để tìm ra mã.

4. Nhớ
Trò chơi này xếp hạng cao trong các trò chơi trí não được khuyến nghị cho trẻ em vì nó giúp cải thiện trí nhớ. Mục tiêu của trò chơi là khám phá tất cả các thẻ flashcard được ghép nối tương tự nhau trên một lưới. Tối đa hai thẻ có thể được hiển thị đồng thời sau đó hình ảnh ghi trên chúng bị ẩn. Chỉ khi các thẻ giống nhau thì mặt hình ảnh của chúng mới được hiển thị vĩnh viễn. Bằng cách này, con bạn phải nhớ vị trí chính xác của các thẻ để khám phá tất cả chúng. Trò chơi này giúp cải thiện sự chú ý và tập trung của một đứa trẻ.

5. Thể dục trí não
Một trò chơi di động gây nghiện, Brain Fitness là một bài tập luyện trí não tổng thể giúp rèn luyện tính logic, sự chú ý và lưu giữ thông tin.

6. Đơn giản là Trẻ em Thông minh hơn.
Trò chơi này sử dụng các tín hiệu nghe nhìn phải được ghi nhớ theo đúng trình tự. Nó được thiết kế để giúp phát triển và cải thiện trí nhớ ngắn hạn cũng như dài hạn. Không cần sự giám sát của cha mẹ đối với trò chơi này.

7. Độ sáng
Trò chơi này đã được thiết kế một cách khoa học bởi các nhà nghiên cứu vật lý thần kinh cho chức năng não bộ tối ưu. Nó có hơn 60 nhiệm vụ kiểm tra thời gian phản ứng, trí nhớ, sự chú ý, tính linh hoạt và kỹ năng giải quyết vấn đề của con bạn. Giao diện người dùng được thiết kế đẹp mắt, kết hợp nghệ thuật và khoa học thành một trò chơi phát triển trí não vui nhộn.

8. Câu đố
Các câu đố là một hoạt động tốt mà không cần giám sát vì sự tò mò của con bạn sẽ khiến chúng tham gia vào trò chơi. Chúng giúp phát triển trí não khi chúng xây dựng khả năng suy luận về không gian cũng như sự phối hợp giữa tay và mắt của trẻ.

9. Săn chữ
Trò chơi này kết hợp thẻ nhớ với hình ảnh và cần phải được ghép với từ tương ứng mô tả nó. Ví dụ, thẻ nhớ có thể có hình ảnh của một con cá. Ở đây, con bạn sẽ phải chọn hình ảnh có liên quan đến từ cá, ví dụ, nước. Flashcards có thể thuộc nhiều danh mục khác nhau như động vật, hoa lá, đồ vật trong nhà, v.v. Trò chơi này rất phù hợp cho trẻ em khoảng 5 tuổi, những người vẫn đang học từ mới. Nó dạy chúng nhớ tên và cũng xác định các từ liên quan đến đồ vật.

10. Tìm kiếm
Mặc dù trò chơi này tương tự như trò chơi săn chữ, nhưng điểm khác biệt duy nhất là nó yêu cầu hoạt động thể chất của con bạn. Trò chơi này tốt nhất có thể được chơi ở một khu vực mở như công viên hoặc sân chơi. Bạn lấy flashcard ra và sau đó con bạn phải tìm đối tượng được đề cập trên flashcard. Ví dụ, nếu từ trên thẻ là “Ghế công viên”, con bạn sẽ phải xác định vị trí của từ đó trong môi trường xung quanh mình. Trò chơi này cũng giúp cải thiện khả năng hiểu của bé.

11. Mê cung
Trò chơi đơn giản này có thể được tìm thấy trong sách hoạt động, ứng dụng di động và thậm chí ở một số công viên. Cách chơi rất đơn giản: tìm đường dẫn đến lối ra. Điều này có nhiều lợi ích cho trẻ như:

Nó giúp phối hợp tay và mắt vì con bạn cần phải dò đường một cách chính xác.
Nó cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của bé bằng cách buộc bé phải suy nghĩ thấu đáo. Nếu một cách tiếp cận không thành công, bé sẽ thích nghi và tìm các tuyến đường khả thi khác để đến phía bên kia.
Trò chơi mê cung

12. Trốn tìm
Nó là một trong những trò chơi được chơi bởi trẻ em trên toàn thế giới. Nó giúp trẻ cải thiện kỹ năng phân tích. Đối với một trí tuệ trẻ đang phát triển, nó giúp chúng phân biệt được chỗ ẩn nấp khả thi và chỗ xấu.

13. Ngôn ngữ mới
Ngoài việc học tiếng mẹ đẻ, trẻ em có thể tiếp xúc với một ngôn ngữ vùng khác tại nhà. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này giúp kích thích vỏ não trước trán của bé, cũng có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, chỉ đơn giản là bắt con bạn đăng ký một lớp học ngôn ngữ là không đủ. Mặc dù bé có thể học ngôn ngữ trong lớp, nhưng điều quan trọng là bé phải tìm ra cách để thực sự nói và thực hành ngôn ngữ đó. Ví dụ, nếu bé đang học tiếng Anh, bạn có thể tham gia vào các hoạt động như xem phim tiếng Anh cùng nhau hoặc nghe các bài hát tiếng Anh, v.v. để tăng khả năng tiếp xúc với ngôn ngữ của bé. Bạn thậm chí có thể yêu cầu bé diễn giải một bộ phim hoặc một bài hát cho bạn. Mặc dù không chắc bé sẽ đưa ra một bản dịch hoàn hảo, nhưng nó sẽ thúc đẩy sự tự tin của bé và khiến bé ham học hỏi.

14. Trò chơi trên bàn
Các trò chơi như Snakes ‘n’ Ladders, Monopoly, Othello và Chess đều rất tốt vì chúng giúp bạn hiểu các kỹ năng xã hội của con mình. Con bạn có đang kiên nhẫn và chờ đợi đến lượt mình không? Anh ta có khóc và cư xử như một kẻ thất bại đau đớn khi thua một trò chơi không? Bạn sẽ quan sát thấy những kỹ năng này khi chơi cùng với chúng, và bất cứ khi nào cần, bạn có thể dạy chúng thua một cách duyên dáng và thắng một cách khiêm tốn.

15. Số âm nhạc
Để con bạn học viết số có thể hơi khó khăn vì đôi khi chúng khó nắm bắt được các khái niệm trừu tượng. Các con số âm nhạc sử dụng các công cụ hỗ trợ trực quan cũng như âm nhạc để làm cho việc học trở nên thú vị và hấp dẫn. Đầu tiên, thiết lập các khối Lego có giá trị số tăng dần trong phòng của con bạn. Ví dụ, bạn có thể đặt một khối Lego ở giữa phòng và hai khối gần bàn cạnh giường. Điều này có thể được thực hiện cho đến số 10, 15 hoặc 20, tùy thuộc vào số lượng con số bạn muốn con bạn học và sự sẵn có của các khối Lego. Tiếp theo, thiết lập hệ thống âm nhạc với các bài hát yêu thích của con bạn ở một nơi gần đó để nó có thể nghe được từ trong phòng. Sau đó, bắt đầu âm nhạc và nhảy với con bạn như một người điên; bé nhất định tham gia! Cuối cùng, dừng nhạc và hét lên một con số! Đây là lúc con bạn phải chạy đến khu vực của căn phòng có các khối Lego chính xác. Quá trình này có thể được lặp lại cho đến khi chúng học được tất cả các con số. Trò chơi này cũng có thể được sử dụng để giúp chúng học bảng chữ cái – chỉ cần thay thế các khối Lego bằng các khối bảng chữ cái.

Những Điều Cần Nhớ Khi Chơi Trò Chơi Trí Não Với Con Bạn
Không phải lúc nào trẻ em cũng phản ứng tốt với các trò chơi trí não. Đôi khi, bé chỉ muốn vui chơi. Dưới đây là một số điều bạn cần nhớ khi giới thiệu chúng với những trò chơi trí óc này:

1. Kiên nhẫn với con bạn
Đứa trẻ có thể không hiểu trò chơi ngay lần đầu tiên chơi, hoặc có thể không thích trò chơi ngay lập tức. Bạn có thể cho trẻ chơi một trò chơi khác và từ từ giới thiệu trò chơi trí não mới sau vài ngày.

2. Thu hút nhiều người tham gia hơn
Đôi khi, số lượng người tham gia có thể khuyến khích con bạn chơi trò chơi trí óc. Tạo một bầu không khí vui vẻ với một ít nước chanh và đồ ăn nhẹ và bạn sẽ rất tốt để đi.

3. Luôn tham gia
Đôi khi, bạn sẽ muốn để con mình một mình để chơi trò chơi và làm việc khác. Thỉnh thoảng bạn có thể để trẻ chơi một mình, nhưng nếu bạn tiếp tục như vậy, trẻ có thể mất hứng thú và làm việc khác mà bạn không biết. Cần có sự tham gia của bạn để bạn biết con bạn đang tiến bộ đến mức nào. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn luôn tham gia.

Chơi các trò chơi tăng cường trí não có thể giúp con bạn học và cải thiện các kỹ năng hiện có mà không thực sự biết rằng mình đang học. Đứa con nhỏ của bạn sẽ trở nên sáng tạo hơn và nó sẽ cố gắng tìm ra những cách khác nhau để giải quyết một vấn đề. Bằng cách chơi những trò chơi này, con bạn cũng sẽ có thể tập trung tốt hơn và bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng kể trong kỹ năng quan sát và suy luận của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *